Các tín đồ của món ốc tuyệt đối không nên bỏ qua món ốc móng tay xào măng tây thơm ngon, lạ miệng này. Việc của bạn bây giờ là đi chợ mua nguyên liệu và cùng chúng mình vào bếp và thực hiện món ăn ngay thôi.
Nguyên liệu làm Ốc móng tay xào măng tây
- Ốc móng tay 1 kg
- Măng tây 500 gr
- Hành tím 6 củ
- Tỏi 2 tép
- Hành lá 3 nhánh
- Nước vo gạo 1 lít
- Dầu ăn 2 muỗng
- Gia vị thông dụng 1 ít ( hạt nêm/ tiêu xay/ muối)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ốc móng tay ngon
- Bạn nên chọn những con không bị sứt mẻ, vỡ vỏ, có vỏ màu vàng cát và có thể quan sát lớp màng mịn và trong.
- Chọn mua những con ốc còn sống, ngửi thấy mùi tanh của bùn và hải sản đặc trưng.
- Chỉ chọn mua ốc khi thấy ốc thè lưỡi ra khi gặp nước vì đó là ốc tươi ngon.
- Ốc móng tay cũng giống như các loại ốc khác khi chết sẽ có mùi hôi rất khó chịu nên bạn tuyệt đối không chọn mua.
Cách chọn mua măng tây ngon
- Nên chọn mua những cây măng tây có độ xanh bóng nhất định, phần thân dưới xanh non càng về phía ngọn màu xanh càng đậm hơn.
- Khi cầm măng tây lên bạn phải cảm nhận được độ giòn, cứng của thân mới là măng tươi.
- Nên chọn những cây măng tây còn nguyên vẹn, không bị sẹo, không bị đứt gãy khi chế biến món ăn sẽ ngon hơn.
- Chọn mua măng ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ tránh mua nhầm măng kém chất lượng.
- Không chọn mua những cây măng tây đã bị héo, thân mềm nhũn.
Cách chế biến Ốc móng tay xào măng tây
1.Sơ chế ốc móng tay
Ốc móng tay mua về ngâm trong nước vo gạo 1 tiếng rồi rửa với nước nhiều lần cho sạch cát.
- Ngâm ốc móng tay trong nước vo gạo, bỏ thêm vài lát ớt và ngâm ốc khoảng 30 phút để ốc nhả hết cát trong miệng ra.
- Ngâm ốc với nước muối loãng từ 1 – 2 giờ đồng hồ cũng giúp làm sạch cát trong ruột ốc.
- Chần qua nước sôi để có thể dễ dàng lấy ruột ốc ra khỏi vỏ và làm sạch ruột.
2.Sơ chế măng tây
Bạn ngâm măng tây vào nước vo gạo khoảng 20 phút rồi sả lại với sạch.
Cắt bỏ phần gốc già của măng tây, rửa sạch phần ngon và cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay.
Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, đập dập hành tím và băm nhuyễn tỏi.
3.Xào ốc móng tay
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho tỏi băm, hành tím vào, phi thơm các nguyên liệu.
Khi hành tỏi thơm thì cho hết ốc móng tay vào, xào nhanh trên lửa lớn cho ốc săn lại thì măng tây vào.
Xào khoảng 5 – 10 phút thì nêm 1 muỗng canh hạt nêm vào, 1/2 muỗng canh muối xào đều với lửa lớn khoảng 5 phút cho măng tây chín là được. Trong lúc này bạn cũng có thể nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị thì cho thêm hành lát cắt khúc vào và tắt bếp.
Cho ra đĩa rắc thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào và thưởng thức thôi.
4.Thành phẩm
Như vậy là đã có ngay món ốc móng tay xào măng tây thơm ngon, dai giòn. Măng tây vừa chín tới vẫn giữ nguyên vị ngọt tươi nhiên, tươi giòn kết hợp cùng ốc móng tay ngọt thịt, dai và thấm gia vị nêm nếm đậm đà.