TÁC DỤNG CỦA NƯỚC ÉP MĂNG TÂY ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Trong những năm trở lại đây, những đồ uống giải khát từ các loại rau củ quả mang lại tác dụng tốt đối với sức khỏe rất được ưa chuộng. Liệu bạn đã bao giờ thử một cốc nước ép măng tây với hương vị thanh mát? Hãy cùng mình tìm hiểu về tác dụng tuyệt vời của loại nước ép này trong bài viết dưới đây.

1. Măng tây là gì? Tác dụng của nước ép măng tây đối với sức khỏe

Măng tây là một loại rau được du nhập vào nước ta từ những năm 60 thế kỷ trước. Măng tây có hình dạng như ngọn giáo, thân thảo, được trồng để lấy ngọn măng non ăn như một loại rau. Khi được chế biến như một loại món ăn, măng tây có vị thơm ngon, giòn.

Măng tây có 3 loại khác nhau: măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím. Tại Việt Nam, măng tây xanh là loại măng tây phổ biến nhất. Chúng được trồng chủ yếu và cung cấp cho người tiêu dùng. Người ta dùng măng tây để làm các món ăn thường ngày như măng tây luộc. măng tây xào,…

Tác dụng của nước ép măng tây đối với sức khỏe con người

Không chỉ có vị ngon đặc trưng, măng tây còn được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong nước ép măng tây chứa các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển và phòng chống bệnh tật như: chất đạm, chất béo, chất xơ, đường, các loại vitamin khác nhau cùng các khoáng chất và các acid amin…, mang lại khá nhiều tác dụng cho sức khỏe:

– Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nước ép măng tây có chứa chất amino axit có tác dụng thải độc, giúp bảo vệ gan khỏi những tác nhân gây hại, tăng cường hoạt động của gan

– Bà bầu nếu thường xuyên uống nước ép măng tây thì thai nhi sẽ phát triển tốt. Hàm lượng axit folic lớn trong loại nước ép bổ dưỡng này có thể ngăn ngừa dị tật ở thai nhi, làm giảm nguy cơ sinh non.

– Trong măng tây chứa chất xơ, kali và folate có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu. Từ đó hạn chế hầu hết các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như: suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Thường xuyên sử dụng đồ uống này cũng giúp cơ thể ổn định huyết áp.

– Thành phần inulin trong nước ép măng tây góp phần tạo môi trường thuận lợi để các vi sinh có lợi phát triển, ngăn ngừa bệnh táo bón.

– Hàm lượng canxi dồi dào trong nước ép măng tây rất tốt cho hệ xương khớp, giúp phòng ngừa loãng xương, thoái hóa khớp, giúp xương chắc khỏe và cứng cáp.

– Trong măng tây có chứa vitamin A  và beta caroten. Hai chất này có tác dụng hiệu quả với đôi mắt của bạn. Chúng có thể hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao.

2. Hướng dẫn cách làm nước ép măng tây

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

– Măng tây: 2500g

– Táo mèo: 1 quả

– Chanh: nửa quả

– Đường, mật ong

Để nước ép măng tây có được vị thơm ngon đồng thời giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao, bạn cần thật chú ý đến những điều sau đây khi lựa chọn nguyên liệu:

– Măng tây là nguyên liệu chính và là nguyên liệu quan trọng nhất. Bạn nên chọn măng tây tươi có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định chất vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy chọn loại măng tây còn tươi, vỏ ngoài bóng, phần ngọn đậm màu. Những cành bị vàng úa hay mềm là những loại măng tây đã bị để lâu, bạn không nên chọn.

– Táo mèo: Bạn nên chọn những quả táo có vỏ ngoài màu hồng hoặc vàng, vỏ dày, cứng, tươi. Không mua quả có dấu hiệu dập hay sâu để đảm bảo an toàn.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đem măng tây ngâm với nước muối khoảng 15 phút. Sau đó vớt măng ra rửa sạch với nước, cắt khúc dài rồi vớt ra để ráo..

– Ngâm táo mèo cùng nước muối khoảng 15 phút, rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ và bỏ hạt.

– Chanh: Bỏ hạt, để nguyên vỏ và cắt miếng nhỏ.

Bước 2: Ép nước măng tây

Lần lượt cho các nguyên liệu măng tây, táo, chanh vào máy ép ép lấy nước.

Bước 3: Thưởng thức

Bạn chỉ cần đổ nước ép măng tây và táo ra cốc, sau đó cho thêm đường hoặc mật ong vào tùy theo khẩu vị của mỗi người và gia đình.

Tác dụng của nước ép măng tây đối với sức khỏe con người

Bạn hãy yên tâm vì làm theo công thức này thì cốc nước ép của bạn sẽ hoàn toàn không còn vị ngái của măng tây. Bạn nên để lạnh nước măng tây nếu vào mùa hè, hương vị khi uống sẽ ngon hơn rất nhiều.

Như vậy qua bài viết trên, bạn đã có thể tự làm nước ép măng tây đơn giản tại nhà rồi. Chỉ cần bạn bỏ ra khoảng 10-15 phút mỗi ngày là bạn có thể tạo ra loại đồ uống vô cùng bổ dưỡng cho bản thân và gia đình mình rồi. Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể chọn mua những sản phẩm nước ép măng tây trong các cửa hàng, tuy nhiên bạn hãy lưu ý đến thành phần dinh dưỡng và nguồn gốc xuất xứ của chúng nhé.

Nguồn: https://panpanfood.vn/tac-dung-cua-nuoc-ep-mang-tay-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-n80096.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *