Măng tây là một loại cây thân thảo giàu giá trị dinh dưỡng nên có giá thành khá đắt đỏ. Nhiều gia đình hiện nay rất chuộng ăn măng tây. Vì thế nhiều bạn đã nuôi ý định tự học cách trồng măng tây tại nhà. Các bạn hãy đồng hành cùng mình để biết được cách trồng măng tây vừa an toàn vừa tiết kiệm nhé.
1. Chuẩn bị dụng cụ
- Khay chậu, thùng xốp (nếu nhà phố không có đất)
- Đất thịt pha cát
- Phân bón hữu cơ, vô cơ
- Hạt giống măng tây
2. Điều kiện trồng được măng tây
- Đất không bị nhiễm phèn, nhiễm Đioxin, ngập úng…
- Đất không bằng phẳng dốc thấp hơn 5%
- Nên có mương, rảnh để giúp thoát nước vào mùa mưa
3. Làm đất trồng
- Rải vôi để khử trùng. Sau đó trộn đều với lớp đất mặt để tạo độ tơi xốp.
- Bón lót từ phân xanh, phân chuồng ủ hoai + Trichoderma, phân trùn quế, phân hữu cơ tổng hợp và phân vi sinh hữu ích.
- Đào rãnh thoát nước rộng 20-40 cm, sâu từ 20 – 60 cm.
- Sau khi đất canh tác đã cải tạo xong, các bạn sẽ lên luống. Trồng hàng đôi hoặc hàng đơn.
4. Gieo hạt giống
Ngâm hạt măng tây trong nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong 24 giờ. Cách 4 giờ thay nước và chà hạt 1 lần vì vỏ măng tây khá cứng
Ủ hạt trong khăn ẩm, thỉnh thoảng đảo và rưới nước để giữ ẩm cho hạt giống. Ta tiến hành gieo hạt sau khi hạt nảy mầm (khoảng 2 ngày).
Gieo hạt sâu khoảng 2cm. Phủ một lớp đất mỏng và tưới ẩm hằng ngày cho cây nhanh lớn.
Gieo theo khoảng cách:40 – 50cm x 120 – 150cm.
Nếu trồng trong thùng xốp, khay thì khoảng 1-2 cây 1 khay.
Chú ý phần ủ và gieo hạt là bước quan trọng nhất khi trồng cây măng tây.
5. Chăm sóc
Sau khi trồng cây xong, cần vun gốc, phủ một lớp đất mặt cao 5 cm cho những gốc cây đã trồng để bảo vệ cổ rễ và để cây đứng vững.
Tưới nước: hàng ngày bằng phương pháp tưới thấm kết hợp bón phân qua rãnh; hoặc tưới nhỏ giọt để giữ ẩm cho cây.
Cần theo dõi cây trồng thường xuyên để phòng ngừa sâu bệnh.
Thay thế cây già: một cây măng tây sẽ sống được từ 2 – 3 tháng, khi các bạn thấy bụi măng chuyển sang màu vàng, tức là măng đã già, năng suất và chất lượng măng giảm. Do đó các bạn cần tiến hành dưỡng những cây măng tơ. Đồng thời loại bỏ những cây già và thay thế lứa măng tây con vào nhé.
6. Bón phân
Sau khi trồng được 15 ngày nên bổ sung phân NPK cho cây bê cạnh việc kết hợp xới xáo, làm cỏ, vun gốc nhẹ.
Cứ sau 15 ngày các bạn bón 1 lần cho măng tây.
Sau mỗi đợt thu hoạch nghĩ dưỡng cây và tiến hành bón phân: phân hữu cơ phân hữu cơ vi sinh NPK và kết hợp cắt hạ ngọn để kích thích ra măng.
7. Thu hoạch
Măng tây sẽ cho thu hoạch sau khoảng 6-9 tháng. Các bạn nên thu hoạch măng hàng ngày, tốt nhất là buổi sáng.
Các bạn chỉ hái những búp măng nhô lên khỏi mặt đất từ 25 – 30 cm, đầu măng còn búp. Nếu chăm tốt vườn măng tây của bạn có thể cho thu hoạch từ 20 đến 30 năm.
Chú ý: Vết gãy măng sau khi thu hoạch rất dị ứng với nước, phân. Nếu gặp nước sẽ bị thối phần gốc nên các bạn phải tránh để nước vây vào gốc măng tây nhé.
Vậy là mình đã chia sẻ cho các bạn các thông tin để trồng măng tây ngon sạch bổ dưỡng cho gia đình mình rồi đấy. Chúc các bạn thành công nhé.
Nguồn tham khảo: https://ansachuongsach.vn/chia-se-kinh-nghiem/cam-nang-lam-vuon/cach-trong-mang-tay